Giới thiệu chung cao đẳng Tư vấn du học Canada chuyên nghiệp – Văn phòng Du học AIT

Hotline

0915.59.1919

Trang chủ  <  Cao đẳng Canada  <  Giới thiệu chung cao đẳng

Giới thiệu chung cao đẳng

Khái quát chung

College (tạm dịch là Cao đẳng) là các chương trình đào tạo kéo dài 2-3 năm (hoặc ngắn hơn), thường có nội dung đào tạo tập trung vào kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn kết hợp kiến thức học thuật tổng quát. Phần lớn, các chương trình đào tạo chính của các trường Cao đẳng Canada nhằm hướng nghiệp cấp chứng chỉ và chứng nhận.Tuy nhiên, một số trường cao đẳng bậc cao có thể cấp bằng đại học cho sinh viên trong trường.Tuỳ vào các tỉnh và các vùng lãnh thổ khác nhau mà các trường có tên gọi khác nhau như: Cao đẳng ứng dụng nghệ thuật và kỹ thuật, Cao đẳng địa phương, Học viện ứng dụng nghệ thuật và khoa học, Học viện kỹ thuật, hoặc Cao đẳng đại học. 

Các trường cao đẳng Canada đào tạo đa ngành: Kinh doanh, Công nghệ thông tin, Quặng mỏ, Môi trường, Khách sạn và du lịch, Y tế, kinh doanh, Nâng cao trình độ văn hóa, Nghệ thuật ứng dụng, Dịch vụ xã hội…Sinh viên có thể học toàn thời gian và bán thời gian, tuy nhiên sinh viên quốc tế phải học toàn thời gian. Tất cả các trường này nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo các ngành kinh doanh, công nghiệp, dịch vụ công cộng và đáp ứng nhu cầu học tập của các học sinh tốt nghiệp phổ thông có định hướng nghề nghiệp, các sinh viên tốt nghiệp đại học đang tìm kiếm việc làm cũng như yêu cầu học tập thường xuyên của người lớn tuổi.

33

Các trường cao đẳng ở Canada có chương trình đào tạo chính là hướng nghiệp cấp chứng chỉ và chứng nhận.Nghành nghề ở các cơ sở này rất phong phú và đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như:kinh doanh, công nghiệp, dịch vụ công cộng,… Chương trình đào tạo trong vòng 1-2 năm với yêu cầu học sinh phải từ 18 tuổi trở lên, đã tốt nghiệp THPT và điểm tổng kết THPT từ 6.5 trở lên. Ngoài ra, yêu cầu về trình độ tiếng Anh là bắt buộc với TOEFL iBT 80 hoặc IELTS từ 6.0 đến 6.5 trở lên.

Các khóa học cao đẳng ở Canada chú trọng nhiều đến việc thực hành và khuyến khích nghiên cứu độc lập.Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng thường không chỉ có kiến thức chuyên môn vững chắc mà còn được trang bị kỹ năng thực hành khá thành thạo. Trên 90% sinh viên có việc làm đúng lĩnh vực họ theo học trong vòng 6 tháng sau khi ra trường. Một điểm đặc biệt nữa đó là các sinh viên sau khi đã hoàn thành bậc đại học sẽ tiếp tục theo học chương trình đào tạo hệ cao đẳng để có cơ hội tiếp xúc sâu hơn với các kiến thức chuyên môn. Học tập theo hình thức này sẽ đem lại cho bạn một tri thức toàn diện để có cơ hội tìm kiếm những việc làm tốt hơn.

Hệ thống các trường Cao đẳng

Có 175 cơ sở giáo dục sau trung học là thành viên của Hiệp Hội Các Trường Đại học và Cao Đẳng Canada (AUCC). Các trường cao đẳng này được biết đến với các tên: Cao đẳng cộng đồng, Học viện kỹ thuật, Cao đẳng đại học và Cé gep…

Hệ thống các trường cao đẳng ở Canada khá đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn là các loại hình đào tạo dưới đây:

  • Cao đẳng Đại học (University College): Các trường cao đẳng đại học thường liên kết với các trường đại học để kết hợp chương trình chuyển tiếp của mình. Tại các trường này, sinh viên có thể lựa chọn một trong hai cách để lấy bằng. Một là theo chương trình hai năm sau đó chuyển tiếp lên đại học học tiếp hai năm cuối của chương trình đại học 4 năm hoặc là học tại đây 2-3 năm rồi tốt nghiệp với bằng chuyên môn.
  • Cao đẳng Cộng Đồng (Community College): Đây là loại trường chiếm phần lớn các trường cao đẳng ở Canada với thời gian đào tạo 1-3 năm. Trong khoảng thời gian này, sinh viên được trang bị cả kiến thức chuyên môn lần các kỹ năng thực tế về lĩnh vực đang theo học. Tại các trường cao đẳng cộng đồng cũng có các khóa chuyển tiếp đại học.

college of rockies

  • Cao đẳng nghề (Technical Institute/ Career College): Ở đây có các chương trình đào tạo với thời gian ngắn và do tư nhân làm chủ. Sinh viên có nhu cầu bổ sung các kỹ năng về tin học, điện ảnh, internet,… có thể đăng kí các khóa học với chất lượng tốt do có sự giám sát và quản lý chặt chẽ từ chính quyền địa phương.

Riêng ở tỉnh Quebec, học sinh quốc tế có thể theo học một trường cao đẳng gọi là Cé gep rồi chuyển tiếp lên đại học. Đối với học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, Cé gep có các chương trình chuyển tiếp hai năm lên đại học hoặc các chương trình chuyển tiếp kỹ thuật ba năm để đi làm. Các trường cao đẳng cộng đồng ở Canada sở hữu rất nhiều thứ có thể thu hút được sinh viên quốc tế như: lớp học nhỏ, thân thiện, so sánh với học phí thấp và các chương trình hướng nghiệp.

Lý do chọn học tại các trường cao đẳng ở Canada?

Các trường cao đẳng cộng đồng ở Canada sở hữu rất nhiều thứ có thể thu hút được sinh viên quốc tế như: lớp học nhỏ, thân thiện, so sánh với học phí thấp và các chương trình hướng nghiệp.

Thông thường, các trường cao đẳng sẽ tập trung hơn vào công việc hướng nghiệp để tạo nền tảng cho học tập hơn là chương trình đại học ở Canada.Việc này sẽ góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhà tuyển dụng vào việc đào tạo chuyên sâu cho nhân viên.

Tại trường cao đẳng Herzing ở Quebec, nơi chiếm đến 30% sinh viên quốc tế cho rằng chương trình học ngắn bởi vì họ không có những chức năng liên quan đến nhau. Tình huống này cũng xảy ra ở Ottawa và Toronto, Ontario và Winnepeg, MB. Gần đây các chương trình về kế toán, tin học và biên tập quốc tế cũng được giới thiệu để thu hút sinh viên quốc tế.

Ở Bristish Columbia, so với những nơi khác, các trường cao đẳng cộng đồng có quyền cấp bằng đại học, bằng ở trường gồm có: Bằng cử nhân quản trị kinh doanh với chuyên ngành luyện tập kinh doanh bền vững, hiện nay sinh viên quốc tế chiếm 6% dân số cả nước. Trong những năm gần đây, nhờ vào sự hấp dẫn và sự hiểu biết về lợi ích của việc học ở trường cao đẳng cộng đồng với quy mô nhỏ, nơi mà sinh viên có thể nhận được nhiều kinh nghiệm cá nhân hơn.Ngoài ra, sự nổi tiếng của địa điểm du lịch dãy núi Rocky, gần ngay trường cao đẳng nên đã giúp ngành du lịch và giải trí trở nên phổ biến.

University students on graduation day

Vấn đề tài chính luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với sinh viên quốc tế. Trường cao đẳng công nghệ và nghệ thuật ứng dụng ở Sudbury, ON, tự hào về những chương trình sự kiện tập trung vào giúp đỡ sinh viên định cư, vấn đề về thuế và làm quen với cuộc sống ở Canada. Năm ngoái, trường cao đẳng Cambrian đã cấp khoảng 49,000 USD học bổng cho sinh viên quốc tế.Học phí những năm gần đây cũng có xu hướng giảm tại những trường cao đẳng cộng đồng hơn tại các trường đại học.Ở trường cao đẳng Rockies, học phí hiện tại là 599 USD/tháng, bằng 1 nửa so với học phí tại trường đại học, tương tự tại cao đẳng Herzing, học phí thấp hơn đến 3 lần so với trường đại học. Vậy, thường thì học sinh sẽ trả 4000 – 5000 USD  cho kì học 4 tháng (bao gồm học phí và ăn ở).

Trong thực tế có rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp đại học theo học cao đẳng để hoàn thành kỹ năng chuyên môn của mình. Nhìn chung, các trường cao đẳng có giáo trình giảng dạy chuyên sâu về nghề nghiệp nhiều hơn là các đại học, với các lớp học sĩ số nhỏ, có các khóa học thực tập bên ngoài trường, không gian lớp học và phòng lab thông thoáng, cách giảng dạy tác động qua lại và luôn có nhiều cấp độ nhập học khác nhau từ các ngành kỹ thuật cho đến các ngành nghệ thuật sáng tạo.Đấy chính là các lý do vì sao mà các sinh viên quốc tế thường quan tâm cân nhắc lựa chọn học tại các trường cao đẳng ở Canada.

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đối tác các trường